Có nên đầu tư Bảo Lộc hay không ? Tiềm năng bất động sản Bảo Lộc trong tương lai

CÓ NÊN ĐÂU TƯ BẢO LỘC: Bất động sản Bảo Lộc đang có rất nhiều sức hút; đối với các nhà đầu tư lớn nhỏ ở Việt Nam từ Nam ra Bắc. Thị trường nhà đất đầu năm 2021 được đánh giá khá sôi động; khi nguồn cung về bất động sản đã nhiều hơn hẳn so với cùng kỳ 2020.

Vậy 2021 có nên đầu tư bất động sản ở Bảo Lộc, Lâm Đồng hay không ? Dưới đây là một số thông tin cả về tích cực và tiêu cực. Để nhà đầu tư có một cái nhìn khách quan nhất về thị trường nhà đất ở Bảo Lộc.

Thông tin tích cực về bất động sản Bảo Lộc :

1. Phê duyệt dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư. Đang lên phương án dự kiến sẽ được triển khai khởi công trong tương lai gần. Khi cao tốc bắt đầu khởi công, không chỉ riêng bất động sản Bảo Lộc; mà giá đất của toàn tỉnh Lâm Đồng cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Có thể nhìn nhận việc tăng giá này khi so sánh với giá đất ở Phan Thiết. Khi khởi công tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

CAO TỐC DẦU GIÂY – LIÊN KHƯƠNG

2. Sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sau Covid

Trong thời gian tới nền kinh tế Việt Nam tục thu hút các nguồn vốn FDI từ nước ngoài. Hiện tại đang có nhiều công ty nước ngoài đang chuyển dịch văn phòng; nhà máy, nhân lực về Việt Nam vì tính ổn định về kinh tế; chính trị, chi phí nhân công rẻ….Với sự chuyển dịch này; hứa hẹn thúc đẩy nhu cầu về bất động sản nói chung trong thời gian tới sẽ càng tăng trường ổn định. Đây cũng là một yếu tố giúp thúc đầy giá bất động sản tăng lên trong tương lai.

3. Bảo Lộc có những nét riêng thích hợp để nghỉ dưỡng.

Nói về bất động sản nghỉ dưỡng; ngoài bất động sản Biển đã rất thu hút nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Thì bất động sản đồi núi ( hill ); cũng đang dần lên ngôi khi giới trẻ và rất nhiều khách hàng ở các thành phố lớn đang có xu hướng “bỏ phố về rừng”. Và đặc trưng của bất động sản Bảo Lộc đang là ưu tiên số một; cho đối tượng khách hàng có nhu cầu nghỉ dưỡng này. Đó là nhờ các yếu tố :

  • Khí hậu mát mẻ : Ngoài Đà Lạt thì Bảo Lộc được coi là vùng đất có khí hậu mát mẻ; dễ chịu nhất kể từ miền trung cho tới Nam Bộ. Tuy không lạnh như Đà Lạt nhưng khí hậu ở Bảo Lộc lại rất dễ chịu. Đặc biệt là với khách hàng cao tuổi; không quen với sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa ngày và đêm như ở Đà Lạt. Nhiệt độ trung bình cả ngày lẫn đêm ở Bảo Lộc chỉ khoảng 18-25 độ. Rất thích hợp cho việc nghỉ dưỡng lâu dài.
  • Đất đai màu mỡ : Đất đai ở Bảo Lộc mang đậm bản chất của đất đỏ Tây Nguyên. Thích hợp với hầu hết các loại cây cả ngắn ngày và dài ngày. Do vậy ngoài việc nghỉ dưỡng ở Bảo Lộc. Khách hàng cũng có thể kết hợp phát triển một nông trại cho riêng mình.
  • Lượng mưa lớn : Lượng mưa ở Bảo Lộc nhiều hơn hẳn so với các thành phố, huyện khác ở Tỉnh Lâm Đồng. Nhờ vậy khí hậu của Bảo Lộc luôn luôn mát mẻ dễ chịu. Người dân cũng không phải lo lắng về vấn đề thiếu nước sinh hoạt; hay thiếu nước canh tác….

Giá đất ở Bảo Lộc đang còn rất mềm

Nếu so sánh với giá đất trung tâm ở các thành phố lân cận như Biên Hòa, Bình Dương, Đà Lạt, Vũng Tàu…thì giá đất ở Bảo Lộc vẫn đang ở mức thấp nhất. Với khách hàng thì việc sở hữu một bất động sản nho nhỏ ở Bảo Lộc; dễ dàng hơn nhiều so với ở Thủ Dầu Một, Biên Hòa. Với các chủ đầu tư lớn thì chi phí để sở hữu một quỹ đất tại Bảo Lộc; cho việc triển khai dự án bất động sản trong tương lai cung khá nhẹ về chi phí lãi vay, chi phí cơ hội…

Giá đất tại các thành phố sẽ có xu hướng tiệm cận nhau. Khi giá đất, giá ở ở các khu vực khác đang tăng lên chóng mặt; thì sẽ xuất hiện xu hướng chuyển dịch dòng tiền về các vùng đất có mức giá mềm hơn. Nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chí về hạ tầng, khoảng cách giao thông, cảnh quan, khí hậu…Và thực tế trong thời gian gần đây đang có sự chuyển dịch rõ rệt dòng tiền từ các thành phố lớn; về thị trường Bảo Lộc. Chỉ trong 2-3 năm vừa qua giá đất ở Bảo Lộc đã tăng từ 2-4 lần và vẫn còn không ngừng tăng lên.

Bảo Lộc có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch

Ở Bảo Lộc hoàn toàn không thiếu cảnh đẹp. Nhưng ngành du lịch ở Bảo Lộc thực sự vẫn chưa có nhiều sức hút. Một trong những nguyên nhân chính là du lịch ở Đà Lạt quá phát triển. Nên đã thu hút hầu hết lượng khách của thị trường. Ngoài ra Đà Lạt vẫn được tỉnh Lâm Đồng ưu tiên phát triển du lịch nhiều hơn so với ở Bảo Lộc. Trong tương lai khi Đà Lạt trở thành thành phố trực thuộc trung ương; thì Bảo Lộc sẽ trở thành trung tâm hành chính của tỉnh Lâm Đồng. Khi đó Bảo Lộc sẽ được quan tâm đặc biệt hơn để phát triển kinh tế, giao thông, du lịch…

có nên đầu tư bảo lộc
CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẢO LỘC

Yếu tố bất lợi đối với thị trường bất động sản Bảo Lộc nói chung

Mặc dù thị trường bất động sản ở Bảo Lộc có rất nhiều sức hút. Nhưng không thể kể đến một yếu tố bất lợi rất lớn đó chính là “dân số”. Nhìn mặt bằng chung dân số, theo thống kê dân số tại Bảo Lộc tính tới cuối 2019 chỉ mới là  158.981. Với mức dân số thấp như vậy; thì nguồn cung về bất động sản ở tại Bảo Lộc vẫn đang vượt quá; so với nhu cầu về nhà ở tại đây. Do vậy đối với khách hàng đầu tư mua đi bán lại thì dân số thấp là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản bất động sản.

Do vậy trong giai đoạn 2021 nhà đầu tư hãy tỉnh táo lựa chọn những bất động sản có tính thanh khoản cao trong tương lai. Đó là những bất động sản nào ?

  1. Nhà, đất ở các khu vực trung tâm thành phố Bảo Lộc.
  2. Bất động sản có mặt tiền hồ, view hồ.
  3. Bất động sản có view đồi đẹp.
  4. Bất động sản có khả năng khai thác được về mặt nông nghiệp, công nghiệp, du lịch…

THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT BẢO LỘC LÂM ĐỒNG

thác dambri bảo lộc
THÁC DAMBRI BẢO LỘC

Nếu lựa chọn bất động sản phân lô bán nền ở các vùng ven thì trong ngắn hạn nhà đầu tư sẽ đạt được tiêu chí về mặt ” giá trị đầu tư thấp”. Trong tương lai gần giá bán các sản phẩm này có thể tăng lên nhưng thanh khoản của dòng sản phẩm này lại rất thấp. Thử tưởng tượng trong 2 năm tới khi cần bán lại để thu hồi vốn, nhà đầu tư sẽ phải cạnh tranh với hàng trăm, hàng ngàn những nhà đầu tư khác. Chưa kể trong tương lai bất động sản ở khu vực trung tâm luôn có sức hút lớn hơn vì kết nối thuận tiện tới các tiện ích trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện…và bất động sản ở khu vực trung tâm luôn có tính “khan hiếm” cao hơn.

Có một nghịch cảnh đang xảy ra tại Bảo Lộc đó là đơn giá đất ở khu vực trung tâm phường Dambri như Homeland Garden lại tương đương với giá đất ở các vùng ven, các xã ở Lộc Tân, Dambri…trong khoảng 6-8 triệu/m2. Nếu mức giá đất ở trung tâm và ngoại thành ngang bằng nhau thì khách hàng nên chọn mua ở trung tâm hay chọn mua ở vùng ven ?

Đầu tư đất Bảo Lộc 2021 cần lưu ý gì ?

Lựa chọn sản phẩm có pháp lý an toàn

Quỹ đất ở Bảo Lộc còn rất nhiều nên khách hàng không cần thiết phải mạo hiểm lựa chọn những sản phẩm có pháp lý đang còn trên giấy. Hãy lựa chọn những sản phẩm đã có pháp lý hoàn chỉnh 100% để khi cần thiết sẽ dễ bán lại hoặc cũng có thể mang thế chấp ngân hàng.

Kiểm tra kỹ về quy hoạch : Rất có thể miếng đất bạn sắp đầu tư nằm trong kế hoạch triển khai 1 dự án, công trình trong tương lai. Khi đó mức giá đền bù sẽ thấp hơn nhiều so với mức giá thị trường. Và việc bán lại những bất động sản bị vướng quy hoạch cũng vô cùng khó khăn.

2. Lựa chọn những khu vực thu hút được dân cư

Những khu vực thu hút được dân cư về ở thì giá bất động sản cũng tăng lên nhanh chóng, thanh khoản của bất động sản cũng cao hơn. Nhìn nhận thực tế trên thị trường bất động sản Việt Nam đang có rất nhiều khu dân cư “bỏ hoang”. Với những khách  hàng có nhu cầu ở thực thì việc trở thành “cư dân đầu tiên” trong một khu dân cư chưa có ai ở là một quyết định vô cùng khó khăn.

Ngoài sự thiếu thốn về tiện ích thì yếu tố an toàn cũng rất cần được xem xét. Rất nhiều khách hàng có nhu cầu xây nhà nghỉ dưỡng ở Bảo Lộc cũng ưu tiên lựa chọn khu vực đã có nhiều người ở, trong thời gian không sử dụng ít nhất cũng có thể nhờ hàng xóm trông nom hộ căn nhà thứ hai của mình.

3. Hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính

Giai đoạn hiện tại nhà đất Bảo Lộc đang có sức hút và mức giá vẫn tăng trưởng đều đặn nhưng rất khó nói trước về những rủi ro có thể làm cho thanh khoản của nhà đất Bảo Lộc thấp xuống. Do vậy để an toàn nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn sử dụng đòn bẩy tài chính ( vốn vay ) để lướt sóng đất nền Bảo Lộc. Hãy quyết định đầu tư vào Bảo Lộc bằng số tiền nhàn rỗi thay vì gửi ngân hàng  ( hoặc sử dụng vốn vay ở mức thấp 20-40% giá trị đầu tư ).

4. Tham khảo thông tin từ những nguồn đáng tin cậy

Lựa chọn người môi giới, chuyên viên tư vấn am hiểu về pháp lý, thị trường quy hoạch sẽ giúp nhà đầu tư giảm đáng kể các rủi ro không đáng có, tăng khả năng sinh lời với cùng một nguồn vốn. Và trong tương lai một môi giới giỏi sẽ hỗ trợ giúp bạn ra hàng tốt và nhanh hơn.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh